poprock View my profile

....ไม่มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ แต่อาจมีการชี้นำ....
 
 
 
 
Real Steel เป็นเรื่องราวในโลกอนาคต ปี 2020 ที่กีฬามวยไม่เป็นที่นิยมอีกต่อไปและถูกแทนที่ด้วย "Real Steel" การต่อสู้ของเหล่าหุ่นยนตร์ที่ได้รับความนิยมจนกระทั่งมีการจัดแข่งขันกันในระดับลีกส์ และ ในระดับโลก
 
เดิมทีคาดไว้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้คงเป็นการจัดเต็มด้านแอคชั่นการต่อสู้บนสังเวียนของหุ่นยนต์ และคงเป็นหนังหุ่นยนตร์สู้กันธรรมดาๆ "อีกเรื่อง" ที่ฮอลลีวู้ดเข็นออกมา ซึ่งบอกตามตรงนี่ระยะหลังนี่เอียนหนังหุ่นยนต์สู้กันเหลือเกิน..
 
แต่ทว่า Real Steel ไม่ใช่แบบนั้น...
 
 
 
 
 
Round 1
แม้หน้าหนังจะขายฉากต่อสู้สุดมันส์ของเหล่าหุ่นยนตร์ แต่ทว่าเนื้อหนังที่จริงแล้วกลับเป็นเรื่องราวของความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูกที่มีหุ่นยนต์ และ สังเวียน Real Steel เป็นสื่อกลาง ที่หนังได้ให้สัดส่วนของทั้ง 2 เรื่องราวได้พอดิบพอดี ไม่มีมากหรือน้อยเกินไปเลย
 
 
 
Round 2
 
ความดราม่าของเนื้อเรื่อง ทำให้ผู้ชมในโรง(ส่วนใหญ่) ต้องสูดน้ำมูกฟืด ไม่ก็น้ำตาไหลพราก เพราะสิ่งที่ตัวละครทั้งคู่ (ฮิวจ์ แจคแมน, ดาโกตา โกโย) ถ่ายทอดออกมานั้นทำได้ดีไม่มีที่ติ ด้วยความที่มีภาพของหนังบลอคบัสเตอร์ หวังรายได้ ทำให้เราอาจคิดไปว่า หนังคงไม่มีอะไรมากนอกจากคงตั้งใจอัดฉากต่อสู้มันๆ ความดุเดือด หรือ ขนบใหม่ของหนังหุ่นยนต์แบบการเอามาสู้กันบนสีงเวียนแบบนี้ เป็นต้น แต่หนังกลับมัดใจสาวกหนังครอบครัวเสียอยู่หมัดตั้งแต่ 10 นาทีแรกของเรื่อง ที่หลายคนคงเดาตอนจบทันทีที่เห็นฉากแรก แต่ทว่าตอนจบ...(ไปดูเอาเอง).. และกระทั่งมิตรภาพของหุ่นยนตร์กับมนุษย์ ระหว่างอะตอม กับ แม็กซ์ ก็ทำได้ลึกซึ้งพอแบบที่ต้องยิ้มให้ และร้องไห้ตาม..และร่วมลุ้นเอาใจช่วยพวกเขาไปพร้อมๆกันทีเดียว
 
 
 
Round 3
 
 
พลอตหุ่นยนตร์สู้กัน ไม่ว่าจะบนสังเวียน หรือ นอกสังเวียน ไม่มีอะไรใหม่สักนิดเดียว แต่อาจจะใหม่บนแผ่นฟิล์ม ไม่แน่ใจว่าหนังได้แรงบรรดาลใจมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นรุ่นเก่าๆหรือเปล่า เพราะมีพลอตแบบเดียวกันเป๊ะ.. แต่ Real Steel ก็ไม่ได้ทำให้การต่อสู้ของหุ่นยนตร์รู้สึก "ซ้ำซาก หรือ "จำเจ" เลยสักนิดเดียว กลับกันที่ให้ความรู้สึกตื่นตาตื่นใจมาก ฉากที่น่าเกรงขาม ก็ดูคุกคามจนน่ากลัว อาจด้วยเพราะซาวด์ประกอบที่ทำให้ยอดเยี่ยมมาก ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะการนำเอาการต่อสู้แบบ "มวย" มาใช้ด้วยหรือเปล่า (การสู้บนสังเวียน) ทำให้ฉากต่อสู้แต่ละครั้งดูน่าตื่นเต้นและพาลุ้นจนแทบหยุดหายใจ เหมือนตอนดูมวยคู่มันๆ แล้วระฆังหมดยกดังนั่นแหละ เราถึงจะผ่อนลมหายใจออกมาได้ Real Steel ทำให้คุณรู้สึกแบบนั้นได้
**หมายเหตุ** ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงจาก "Steel" ตอนหนึ่งจากซีรี่ย์ยอดฮิต Twilight Zone ที่แต่งโดย ปรมาจารย์นิยายไซไฟ ริชาร์ด แมธินสัน (คนเดียวกับคนแต่ง I am Legend)
 
 
 
Round 4
ความประทับใจต่อ Real Steel คือ ความรู้สึกเหมือนกับที่ได้ดู Transformer ครั้งแรก มันทั้งซึ้ง ทั้งสนุก ทั้งแปลกใหม่ และอลังการ แต่ Real Steel ไม่ต้องมีฉากระเบิด หรือ โปรดัคชั่นอลังการขนาดนั้น แต่ก็สามารถพอเทียบขั้นได้สบายๆ ความสุดโต่งของนักแสดงจะทำให้คุณขนลุก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แม็กซ์ (ดาโกต้า โกโย) แม้จะเป็นการแสดงหนังครั้งแรก แต่กลับมีพลังจน ชาลี (ฮิวจ์ แจคแมน) อาจจะไม่กล้ามองหน้ากันตรงๆได้ (ดาโกต้า โกโย เป็นดาราเด็กที่โด่งดังในการแสดงซีรี่ย์ทีวี) รวมทั้งบทพูดของทั้งคู่ ที่ออกปากได้เลยว่า "โดน" มากๆ และ ดาโกต้า ยังเป็นดาราเด็กที่มีสเน่ห์และแท่มากๆ จนผู้หญิงต้องออกปากชมขณะดู ขณะที่ผู้ชายต้องออกปากว่า "เท่ว่ะ" เลยทีเดียว...
 
 
 
Final Round :
ด้วยสัดส่วนด้านดราม่า ครอบครัว และ แอคชั่นมันๆของหุ่นยนตร์ข้างต้นที่ลงตัวเสียจน ตอนดูจบแล้วรู้สึกล้นๆบอกไม่ถูก คือ ดีเกินไปในฐานะหนังหุ่นยนตร์ (ในแง่พลอตและความดราม่า) ถ้าจะถามถึงฉากไหนที่ชอบที่สุด ก็บอกตรงๆว่าหายาก แต่ตอนออกมาจากโรงภาพยนตร์ เพื่อนผู้ชายที่ไปดูด้วยกัน ก็ตาแดงๆกันหมด พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "เกือบร้องไห้เลยว่ะ" เป็นหนังที่ทำให้คุณเสียน้ำตาได้ง่ายๆ และเป็นหนังที่แสดงให้เห็นถึงสายสัมพันธ์อันแรงกล้า และ อะไรก็ตามที่มีความหมายประมาณว่า "ตื้นตัน" นี่แหละคือ Real Steel
 
เข้าฉายวันที่ 29 ธันวาคม 2554 เป็นหนังสิ้นปีที่ "คุ้มค่า" จริงๆ แนะนำให้ไปดูกันค่ะ
 
 

edit @ 28 Dec 2011 01:46:00 by poprock

edit @ 28 Dec 2011 02:02:07 by poprock

Comment

Comment:

Tweet

เราชอบเรื่องนี้มากเลยค่ะ มันไม่เหมือนหนังหุ่นขยนต์เรื่องอื่น เป็นเรื่องที่ให้ดูอีกกี่รอบก็ยอมจริงๆ แบบเทิลตอนสุดท้ายนี่พีคมาก  

#1 By BPPBPP8 on 2014-11-18 14:33

Recommend