poprock View my profile

5 เมษายนที่ผ่านมา พึ่งรู้ว่าเป็นวันเข้าฉายของ Mr.IDOL ในไทย
รู้เข้าตอน 2 ทุ่มครึ่ง เชคโปรแกรมหนัง เข้าฉาย 2 ทุ่ม 50 ... จะทันมั้ยเห้ย
ตอนที่เรื่องนี้เข้าฉายที่เกาหลีนั้น ก็ลุ้นให้เข้าไทยมากเป็นพิเศษ แต่ด้วยที่ช่วงนี้หนังเกาหลีไม่ค่อยบูมในบ้านเราแล้ว โอกาสที่ Mr.IDOL จะได้มาเข้าฉายในไทยนั้น ดูจะริบหรี่พอสมควร..
 
ด้วยความที่ไมไ่ด้เป็นหนังรักหวานซึ้่ง หรือ ตลกโปกฮา แต่เป็นเรื่องของกลุ่มนักร้องวัยรุ่น เลยคิดว่าโอกาสที่ค่าหนังจะซื้อมาเพื่อฉายทำเงินนั้นคงยาก
 
แต่แล้ว M Picture ก็ช่วยเรา นำเข้าเรื่องนี้มาแบบงงๆ
ใครมีโอกาสๆว่างๆก็ลองไปดูนะคะ ไม่ได้ฟังเพลงเกาหลี ไม่ได้รู้จักนักร้องเกาหลีก็ดูเพลินๆได้ค่ะ
 
 
** Entry นี้ไม่มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ**
 
 
 
"Mr.IDOL" พูดถึงวิบากกรรมของชีวิตไอดอลเกาหลี ที่ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบแนวเพลงไปตามความต้องการของตลาด ในยุคที่บอยแบนด์ได้รับความนิยม ร็อคแบนด์ อาจต้องเปลี่ยนมาหัดเต้น หากหวังจะได้แจ้งเิกิดในวงการ...
 
Mr.Children อดีตวงบอยแบนด์ที่ถูกยุบไปก่อนจะได้โด่งดัง จากเหตุการณ์ไม่คาดฝันของนักร้องนำ ทำให้ยูนิตบอยแบนด์วงนี้ต้องยุบไปก่อนได้เดบิวต์ จนกระทั่งโปรดิวเซอร์สาวผู้มุ่งมั่นจะปลุกปั้นให้ Mr.Children ได้แจ้งเกิดอีกครั้งได้ทำการเปิดออดิชั่นศิลปินอีกครั้ง...เพื่อเฟ้นหา "นักร้องนำคนใหม่"
 
หนังเล่าเรื่องจากการออดิชั่นหานักร้องนำและการตามสมาชิกเก่าของวงกลับมาเพื่อรวมตัวฝึกฝนกันอีกครั้ง เราจะได้เห็นการฝึกฝนของนักร้องไอดอลในวงการเพลงเกาหลีที่ดูเหมือนจะโหดหินพอๆกับการฝึกฝนนักกีฬาโอลิมปิคเลยทีเดียว แต่หากเรามีข้อมูลด้านวงการเพลงเกาหลีมาบ้างจะทราบว่า ภาพที่เห็นในหนังนั้นดู "สวยงาม" เกินความเป็นจริงมาก
 
แม้วงจะมีอุปสรรคมากมายกว่าจะได้ขึ้นเวที "เดบิวต์" ศิลปินหน้าใหม่ ท่ามกลางกระแสเพลงป๊อปจากวงบอยแบนด์ที่มีอัตราการแข่งขันสูงลิบ การจะได้เป็นที่หนึ่ง นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย หน้าตาและทักษะการเต้นนั้นอาจเป็นเพียงเรื่องรองๆในการเป็นที่หนึ่ง "การวางตัว" ต่างหากคือสิ่งสำคัญที่สุด
 
ท่ามกลางชื่อเสียงที่ถาโถม มีคนรักย่อมมีคนเกลียด การถูกโจมตีด้วยข่าวลือทำให้ไอดอลอนาคตไกลอาจต้องถูกสกัดดาวรุ่งด้วยข่าวลือเพียงเล็กน้อยก็เป็นได้
 
จุดนี้เองที่หนังพยายามขยายจุดมืดบอดในวงการเพลงของเกาหลี
 
เหตุการณ์ทำนองนี้เคยเกิดขึ้นมาหลายครั้งในวงการเพลงเกาหลี แต่ครั้งที่รุนแรงที่สุดจนถึงขั้นทำให้นักร้องบอยแบนด์คนหนึ่งที่ดำรงตำแหน่งหัวหน้าวงในตอนนั้นต้องลาออกจากวงเพื่อแสดงความรับผิดชอบ
เหตุการณ์นั้นเองทำให้คนนอกที่เสพย์สื่อเกาหลีแต่เพียงผิวเผินได้พบว่า สังคมเกาหลีอ่อนไหวกว่าที่คิดไว้มากนั
 
ความสดใสของไอดอลที่เราได้เห็น อาจเป็นเพียงหน้ากากอันงดงามวิจิตร ที่เบื้องหลังอาจเต็มไปด้วยคราบน้ำตาก็ได้
 
 
วิจารณ์
 
หนังเรื่องนี้ทำให้คิดถึงหนังเกาหลีเรื่องหนึ่งที่เป็นหนังเรื่องโปรดอีกเรื่องที่ดูซ้ำได้ไม่รู้เบื่อนั่นคือ "ฮันนะซัง สวยสั่งได้" ในเรื่องนั้นหนังได้แตะประเด็นเรื่องราวชีวิตเบื้องหลังของชีวิตไอดอลไว้เพียงผิวเผิน แต่ Mr.IDOL นั้นจับมาเป็นประเด็นหลักของเรื่องที่สามารถทำได้ดีพอๆกัน ฮันนะซังเน้นเรื่องรัก Mr.IDOL เน้นเรื่องอุปสรรคในชีวิตของศิลปิน
ในฐานะที่เป็นหนังที่มีจุดเด่นด้านเพลงเหมือนกัน MR.IDOL ทำได้ดีพอๆกับ ฮันนะซัง ทำให้เพลงที่ดูไม่มีอะไรกลายเป็นเพลงที่ฟังแล้วขนลุกทันที ที่ได้ฟังในหนัง ... บอกได้คำเดียวว่า "อลังการ"
 
เพลง Summer Dream เป็นประกอบหลักของหนัง เราได้ฟังก่อนที่หนังจะเข้ามาฉายในไทย รู้สึกว่าเพลงนี้ไม่ค่อยมีอะไร และไม่ติดหูเอามากๆ แต่พอไปดูในหนังแล้ว "ขนลุก" และเกือบน้ำตาไหลโดยไม่รู้ตัว เพราะความอลังการของบทเพลง หากใครจะไปดูอยากแนะนำให้ดูในโรงระบบเสียงดิจิตอล แว้บหนึ่งคุณเองจะตกใจคิดว่าตัวเองกำลังยืนอยู่หน้าเวทีคอนเสิร์ตได้ (อันนี้เรื่องจริง)
 
โดยรวมแลวหากนำมาเทียบกับฮันนะซังแล้ว Mr.IDOL ดูจะดำเนินเนื้อเรื่องสะเปะสะปะไปหน่อย แต่ก็ดีกว่าที่คาดคิดไว้มาก หนังตลก น่ารัก และ ดูได้เพลินๆ และใครที่ไม่เคยได้รู้จักด้านมืดของวงการเพลงเกาหลี ก็ได้เป็นอารัมภบทย่อยๆจากในเรื่องนี้ได้
 
โดยสรุปเป็นหนังที่ ดูได้เพลินๆ ส่วนใครที่เป็นแฟนคลับอยู่แล้ว (แบบเราเองเป็นแฟนคลับ Jay Park) ก็ไปดูได้แบบยิ้มกรุบกริบ .. แต่อย่าคาดหวังอะไรจากนักแสดงไอดอลมากนะคะ (เราเป็นแฟนคลับเจย์ แต่ตอนดูดันชอบการแสดงของ Randy แห่ง Electroboyz สะงั้น!! ><)
 
 
 

edit @ 7 Apr 2012 17:13:39 by poprock

edit @ 7 Apr 2012 18:26:48 by poprock

Comment

Comment:

Tweet

- - ตาม มาจากกะทู้ แนะนำวรรณกรรม ที่ทำเป็นหนังนะครับ
ช่วยแนะนำเยอะ เยอะเลยนะครับ

#1 By seventoon on 2012-04-09 01:20

Recommend