poprock View my profile

**ไม่มีการเปิดเผยเรื่องราวสำคัญ**
 
 

 
BattleShip
 
ห่างหายไปนานโคตรๆแล้วสำหรับหนังที่มีตัวเอกเป็นกองทัพเรือ ในที่สุดเราก็ได้เห็นกองทัพเรือสหรัฐได้ปกป้องโลกแบบรับความดีความชอบไป เต็มๆสักที
 
หลังจากที่ปล่อยให้ทั้งทัพบก นาวิกโยธิน ซีล และ ทัพอากาศผลัดกันเอาความดีความชอบในการช่วยเหลือโลกใบนี้จากเหล่ามนุษย์ต่าง ดาวที่ขยันกันมาโลกเหลือเกิน แต่ไม่ต้องตกใจอะไรนัก แม้มันจะมาบ่อยแค่ไหน แต่ก็ยังคงไม่พัฒนาด้านกายภาพอยู่ดี ไอ้พวกนี้ส่วนใหญ่ผิวบอบบางทุกตัว เดี๋ยวพี่ทหารเขาก็จัดให้เอง..
 
ปีที่แล้วเรามี Battle:LA ที่ขายโปสเตอร์ใบปิดอย่างเท่ เป็นคนเล่นเซิร์ฟอยู่กลางทะเล กำลังมองดูวัตถุที่และดูจะมีภัยตกลงมาในทะเล... ปีนั้นกองทัพบกเขาส่ง นาวิกฯ มาช่วยจัดการให้
 
ปีนี้เรามี Battleship หนังเรือรบระเบิดตูมตาม ที่มีใบปิดเป็นพี่ทหารเรือยืนมองท้องฟ้า ไม่เป็นเช่นเคย ฤดูร้อนนี้มีสัตว์ประหลาดมา..................อีกแล้ว
 
สหรัฐอเมริกาผู้ที่ต้องรับภาระในการปกป้องโลกทุกปี (น่าสงสารจัง) ได้ส่งทัพอากาศออกไปจัดการตามเคย เพราะง่ายต่อการรบ กะว่าส่งไปยิงมิสไซล์ ทีเดียวจอด แล้ว ร้อง เฮ้~ กันทั้งห้องประชุม...
แต่คราวนี้มันไม่ได้ง่ายแบบนั้นหรอกเฟ้ย!!!!
 
อ่าห์...นี่เราต้องพึ่งทัพเรือเท่านั้นรึนี่!!!!
 
ถึงคราวให้ทัพเรือได้วาดลวดลายกันมั่งล่ะทีนี้...
 
เอเลี่ยนบุกโลกคราวนี้ดิ่งลงในที่มหาสมุทรแล้วก็เปิดฉากสงครามกลางทะเล กันเลย ไม่เปิดโอกาสให้ทัพอากาศ ซีล นาวิกฯ ได้ร่วมกระบวนการหล่อ สร้างผลงานกันบ้างไรบ้าง ปล่อยพี่ทัพเรือเขาได้โซโล่เดี่ยวกันเต็มที่... สาเหตุเพราะอะไรต้องไปดูในโรงเอานะ...
 
ในหนังเราจะได้เห็นแสนยานุภาพทางทะเลของกองทัพสหรัฐ ที่แม้จะเห็นกันอยู่บ่อยๆจากหนังเรื่องอื่นแล้ว แต่ขอบอกว่าเรื่องนี้ ... จัดเต็มครัฟ อลังการล้านแปดสุดๆ...
 
แต่สำหรับพลอตเรื่องนั้น....
หนังมีการดำเนินเรื่องรักควบคู่กับไปเรื่องพี่น้อง เรื่องทีม เรื่องวินัยทหาร เรื่อง..... หลายเรื่องเลยทีเดียว แตะนู่นนิด นี่หน่อย
จนแอบทำให้รู้สึกว่าไม่อินกับอะไรสักอย่างเดียว ดีนะระเบิดกับมนุษย์ต่างดาวมาช่วยทัน ช่วยให้ลืมเรื่องที่กำลังคิดว่าหนังไม่สนุกไปได้พอดิบพอดีทุกครั้ง เห็นฉากคุ้นๆหลายฉากในหนังพาให้คิดถึงหนังเรื่องนั้นเรื่องนี้ กลิ่นอมาเกดอนลอยมา~ (แต่ไม่ได้คิดว่าหนังตั้งใจลอกมาหรอกนะ) และมุขตลกช่วยทำให้หนังดูได้เพลินๆมาก
 
ใครชอบหนังบู๊มัน ระเบิดกระจุย ยิงกันตูมตาม เอฟเฟคโหดๆ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง แต่ถ้าพี่จะไปดูแบบถามหาเรื่องราว เหตุผล ล่ะก็เราบอกพี่ได้อย่างเดียวว่า.... อย่าคิดเยอะฮะ.....
 
(ประมาณว่า ดูเอามันส์ก็พอแล้วย่ะ จะจับผิดไรกันหนักกันหนา!! น่าเบื่อจังไอ้พวกชอบวิจารณ์หนังเนี่ย ดูหนังสนุกกันรึป่าวเนี่ย ฉอดๆๆๆๆๆ บลาๆๆๆๆ ฯลฯ)
 
ไปดูแบบไม่มีความคาดหวังจะได้รับความมันส์เกินร้อยยยยย
แต่ถ้าไปดูแบบว่า มันจะต้องเหมือนเรื่องนั้น มันแบบเรื่องนี้แน่ๆเลย.... คุณจะเหี่ยวกับมาบ้าน...
เพราะฉะนั้นทำตามแบบแรกเหอะค่ะ (เราก็ตามแบบแรกนะ แต่อดคิดไม่ได้แค่นั้นเอง 5555)
 
 
//////////
 
 
 
 
 
 
Battleship ได้ 2 พี่น้อง Erich Hoeber และ Jon Hoeber ที่พึ่งเขียน RED  เสร็จไปมาเขียนบทให้ โดยมี Peter burg มานั่งแท่นกำกับ
 
นี่คือบทสนทนาระหว่าง เบิร์ก และ พี่น้องโฮเบอร์
 
พี่น้องโฮเบอร์ : แน่ใจนะว่าคุณชอบบทแบบนี้ ผมว่ามันยังแปลกๆอยู่นะ
ปีเตอร์ เบิร์ก : โห้ย.. ไม่เป็นไร เรามีเรือ
พี่น้องโฮเบอร์ : ผมว่าผมน่าจะแก้บทให้ดูสมเหตุสมผลกว่านี้..
ปีเตอร์ เบิร์ก : โห้ย.. ไม่เป็นไร เรามีเรือ..
พี่น้องโฮเบอร์ : หรือจะปรับช่วงกลางเรื่องดี ผมว่ามันยังดูทื่อๆไปหน่อย
ปีเตอร์ เบิร์ก : โห้ย.. ไม่เป็นไร เรามีเรือ..
พี่น้องโฮเบอร์ : เอ่อ...
ปีเตอร์ เบิร์ก : โห้ย.. ไม่เป็นไร เรามีเรือ......
พี่น้องโฮเบอร์ : .....
ปีเตอร์ เบิร์ก : เรามีเรือ......
 
 
โอเค..ซึ้ง...
 
(บทสนทนานี้เราคิดขึ้นเอง ไม่เคยเกิดขึ้นจริงนะจ๊ะ)
 
 
 
//////////
 
 
 
 
ตอนที่สองพี่น้องเค้าคิดพลอตกันว่าจะทำหนังอะไรเกี่ยวกับแสนยานุภาพทาง ทะเลของสหรัฐดีน้า... ที่แน่ๆต้องมีเรือ Destroyer (เรือรบรุ่นปัจจุบัน) หล่ะ แต่แล้วเขาก็ปิ๊งไอเดียขึ้นมาได้ว่า "เอ๊ะ กองทัพยังมีเรือรบโคตรตำนาน ไอคอนของเรือสงครามลำนั้นอยู่นี่" นั่นคือ Battleship เรือประจัญบาณที่ถูกปลดระวางแล้ว กลายเป็นพิพิธภัณฑ์กองทัพเรืออย่าง USS Missouri ... ประจำอ่าวเพิร์ลอยู่...
 
มิซซูรี่เคยได้เป็นพระเอกไปแล้วรอบหนึ่งในหนังเกี่ยวกับทหารเรือเหมือน กัน นั่นคือ Under Siege นำแสดงโดย สตีเวน ซีกัล สองพี่น้องก็คิดได้ว่า เอ๊ะ มีการพูดถึงทหารผ่านศึกด้วยนี่ หรือจะเอามาดัดแปลงนิดๆหน่อยๆก็น่าจะดีนะ
 
ต่อไปก็ต้องเป็น เอเลี่ยน...
 
เอเลี่ยนมาแล้วจะสู้กันยังไงดีล่ะ ... ทีมงานได้ออกความเห็นกันว่าควรจะให้การต่อสู้เป็นไปในแบบที่มีการชิงไหวชิง พริบ หักเหลี่ยมเฉือนคมกันประดุจ เล่นเกมส์กระดาน Battleship ก็น่าจะดี.... สุดท้าย ถ้าเป็นการช่วยกันต่อสู้ในระดับนานาชาติน่าจะโอเคที้สุ่ดดดดด!!!
(เป็นที่มาของปฏิบัติการซ้อมรบ RIMPAC ปฏิบัติการซ้อมรบทางทะเลที่ใหญ๋ที่สุดในโลก จัดโดยสหรัฐ โดยจะมีกองทัพเรือจากประเทศต่างๆทั่วโลกเข้าร่วม ไทยได้ร่วมซ้อม RIMPAC ครั้งแรกในปี 2010)
 
 
 
 
//////////
 
 
เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
- นักแสดงญี่ปุ่นส่วนใหญ่ในเรื่องนี้เป็นนักแสดงจาก Pearl Harbor บางคนก็เป็นทหารรับจ้างจริงๆ 
- Alexander Skarsgård ฮอปเปอร์คนพี่นั้นเป็นดาราสวีเดนที่ดังโคตรๆอยู่แล้ว ข้ามฝั่งมาเล่นฮอลลีวู้ดเพราะตามคุณพ่อมา... พ่อเขาคือ Stellan Skarsgård ที่พึ่งรับบทโฉดใน The Girl With Dragon tattoos ไปนั่นไง!
- พระเอกนี่แม่มหน้าคุ้นมากๆ ตัดผมยิ่งทำให้แปลกไปใหญ่ เขาคือ Taylor Kitsch ที่เคยรับบทเป็น John Carter นั่นเอง
- นางเอกก็เป็นนางเอกละครซีรี่ย์ที่ดังพอตัว มาเล่นหนังอยู่ 2-3 เรื่องพยายามดันกันสุดฤทธิ์ แต่เราว่าหน้าเธอเหมือน Charize Theron มากๆ
- ความคิดที่ว่าจะทำให้หนังเป็นหลากเชื้อชาติไม่ได้มีแค่ในหนัง แต่ยังเผื่อไปถึงตัวนักแสดงด้วย Taylor Kitsch (พระเอก) หนุ่ม Canada, Alexander Skarsgard (พี่พระเอก) หนุ่ม Sweden, Brooklyn Decker (นางเอก) จาก USA , Rihanna แม่สาวจาก Barbados และ Tadanobu Asano จากญี่ปุ่น 
 
**บรรทัดนี้มีการสปอล์ยเล็กน้อย**

- (หลายคนอาจะทราบข้อมูลนี้แล้ว) BattleShip คือ เกมกระดาน เป็นเกมวางแผนการรบของค่ายของเล่นชื่อดัง Hasbro ผู้ที่เคยเข็นของเล่นให้เป็นหนังจนดังระเบิดระเบ้อมาแล้วอย่าง Tranformer และ G.I. JOE คราวนี้จึงถึงคิวของ BattleShip บ้าง จึงจะเห็นได้ว่าการต่อสู้ของเรือในหนังจะค่อนข้างแปลกๆ นั่นคือการสื่อให้เห็น ยุทธวิธีการรบแบบเกมกระดานของ BattleShip นั่นเอง คือ หนังมันแอบขายของเล่นเบาๆนะเราว่า
 
 
 

- หนังดี คือ หนังที่เราชอบ -

edit @ 14 Apr 2012 06:50:46 by poprock

Comment

Comment:

Tweet

U.S.NAVY

#11 By จิตร พ. on 2012-05-04 02:37

battle ship เป็นหนังที่ประทับใจมากกกกกกกกกกกกกก!

#10 By chiu' on 2012-04-18 22:17

ในแง่หนังสนุกดูมันส์ ผ่านฉลุยสำหรับเราเลยค่าาาาาาาา cry

ปล. เรือมิสซูรี่เท่มากในเรื่องเนอะคะ


#9 By มาโช on 2012-04-15 09:42

พะ พะ พึ่งดูจบง่าHot!

#8 By วิหคสีคราม on 2012-04-14 22:54

ไปดูมาแล้ว แบบสุดยอดมากกกกกกกกกกกกกก Hot!
ไปดูมาแล้วเราชอบนะคะ แต่ก็อย่างที่จขบ.บอกว่าหนังดีคือหนังที่เราชอบ

Hot! Hot! Hot!

#6 By derick on 2012-04-14 20:43

Hot! Hot! Hot!

ยังไม่ได้ดู แต่น่าดูมาก ๆ ครับ..^^

ไปดูเอามันส์นี่ มันส์สุด ๆจริง ๆค่ะ
ซัดกันได้เถื่อนดีค่ะ มีเท่าไหร่ใส่เต็ม 5555

#4 By [: j.i.n.x :] on 2012-04-14 15:11

ดูแล้วค่ะดูแล้ว
สนุมากอ่ะ เรื่องนี้
ชอบมากๆๆ ><

#3 By Antie Ant on 2012-04-14 13:09

เจ๋งแฮะ ว่าจะไปดูอยู่เหมือนกัน :)
ชอบไลน์สุดท้าย 'หนังดี คือ หนังที่เราชอบ' เซลฟ์สุดๆ

#2 By youngandbroke on 2012-04-14 11:20

อยากดูเรื่องนี้จังเลย
ชอบหนังบู๊ล้างผลาญ
เอามันส์เข้าว่า ไม่สนเหตุผลและที่มาซักเท่าไหร่
สุขสันต์วันครอบครัวจ้า
สอง ฮ่าๆๆ
Hot! Hot! Hot!

#1 By Nirankas on 2012-04-14 10:06

Recommend