poprock View my profile

 
 
บันทึกการแสดงสด BIGBANG ALIVE TOUR 2012 : LIVE IN BANGKOK
วันที่แสดง : 5 - 6 ตุลาคม 2555
วันที่ทำการบันทึก : รอบการแสดงวันที่ 6 ตุลาคม 2555
ความยาว : 139 นาที
โดย
City of The Damn (Pantip)
Alfredpoprock (twitter)
jaypop (exteen blog)
 
อยากอ่านแบบมีคลิปประกอบเพิ่มความฟินอย่างยิ่งยวดแนะนำให้อ่านจากกระทู้ใน พันทิบค่ะ ยังมีโมเมนต์ของคนอื่นๆร่วมแชร์และแก้จุดที่ผิดพลาดของเราด้วย ^^
 
 
**หมายเหตุหากผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ทีนี้**
กรุณานำออกพร้อมเครดิต
 
Set List:
1. Alive (intro)
2. Tonight
3. Hands Up (remix)
4. Fantastic Baby
5. How Gee
6. Stupid Liar
 
GD&TOP stage
7. Knock Out
8. High High
 
Seungri solo stage
9. Strong Baby [Remix ver.]
10. What Can I Do

11. Gara! Gara! Go!
12. Number 1
13. Cafe
14. Crayon + One Of A kind (Short Ver.)
15. Bad Boy
16. Love Song
17. Monster
18. Love Song
 
Taeyang Solo Stage
19. Look Only at Me [Remix]
20. Wedding Dress [Rock ver.]
 
Daesung solo stage
21. Wings

22. Haru Haru (Acoustic version)
23. Lies
24. Last Farewell
 
Encore
 
25. Heaven
26. Badboy
27. Fantastic Baby
28. TeyDaddy (Short Ver.)
 
 
 
นี่เป็นการดูคอนเสิร์ตศิลปินเกาหลีครั้งแรก ...
บนบัตรคอนเสิร์ตโชว์เวลาการแสดงของหนุ่มๆอยู่ที่ 19.00 น. ฉันและพี่จึงแวะไปเดินเล่นก่อนกลับมาสแตนบายด์รอที่หน้าคอนเสิร์ตก่อนถึง เวลาการแสดงเพียง 10 นาที ... เจ้าหน้าที่คนหนึ่งเดินมาบอกพวกที่ยังเตรดเตร่อยู่ด้านนอกฮอลล์ว่า "การแสดงกำลังจะเริ่มต้นในอีก 5 นาที"
 
เลยรีบวิ่งขึ้นไปยังด้านในของฮอลล์ ก่อนหน้านี้ยังคุยกับพี่ว่า "ที่นั่งจะเต็มหรือเปล่า" แล้วภาพที่ปรากฏตรงหน้าก็ตอบคำถามทันที เกือบทุกที่นังมีคนนั่งอยู่หมด ก่อนหน้านี้เคยมาดูคอนเสิร์ตศิลปินต่างประเทศอยู่บ้าง ไม่ค่อยได้เห็นภาพของคนดูที่ "เต็มความจุ" ของอิมแพคอารีน่าเท่าไร
 
ยังไม่ทันได้คิดอะไรต่อ พอเจอที่นั่งของตัวเอง น้องผู้หญิงที่นั่งติดกันก็ยืนแหวนพลาสติกที่บรรจุอยู่ในถุงเล็กๆให้ นี่คงเป็น "แหวนวองโกเล่" หนึ่งในโปรเจคที่บรรดาแฟนคลับเป็นคนจัดทำขึ้น และแจกทุกที่นั่ง! เพื่อเอาให้ใช้ทำโปรเจคร่วมกัน พร้อมแนบเอกสารทั้งภาษาไทยและอังกฤษถึงรายละเอียดของการทำโปรเจค ...
 
แล้วไฟหลักของฮอลล์ก็ดับลง ... นั่นหมายถึง การแสดงกำลังจะเริ่มต้นแล้ว ...
 
 
 
7.00 น.
หลังจากไฟดับลง เสียง INTRO 'ALIVE' ก็ค่อยดังขึ้น พร้อมกับเสียงกรี๊ดดังสนั่นฮอลล์ของเหล่าแฟนๆ แสงไฟสีเหลืองจากแท่งไฟมงกุฏซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวงปรากฏขึ้นเกลื่อนสายตา ... นั่นเป็นครั้งแรกที่ฉันได้เห็นสิ่งที่แฟนคลับเกาหลีเรียกกันว่า "Ocean" ซึ่งนั่นก็ดูจะเป็นความหมายที่เหมาะสมที่สุด เพราะตอนนี้ แท่งไฟสีเหลืองๆ เริ่มขยับไหวไปตามจังหวะเพลง เหมือนคลื่นที่กระเพื่อมเป็นระลอกนั่นเอง ...
 
บนจอ VISUAL SCREEN มีภาพของเรื่องเล่าจากนอกกาแล็กซี่ ที่วงบอยแบนด์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกวงหนึ่ง ถูกแช่แข็งและพาออกไปยังนอกโลก ... จนวันนี้ พวกเขาได้เวลากลับมาบนโลกอีกครั้ง ...
 
 
 
 
 
 
7.05 น.
หลังจากอินโทรเพลง ALIVE และ VISUAL VDO แนะนำการมาปรากฏตัวของ BIGBANG ในครั้งนี้สิ้นสุดลง แคปซูล ทั้ง 5 ก็ปรากฏขึ้น เสียงกรี๊ดที่ไม่เคยจางหายไปจากคอนเสิร์ตยังคงดังกระหึ่ม ... ประตูแคปซูลค่อยๆเปิดออกทีละอัน เผยให้เห็นเหล่าสมาชิกทั้ง 5 ... อันได้แก่ แดซอง ซึงรี ท๊อป จีดราก้อน และ แทยัง
 
ทั้ง 5 ทิ้งเครื่องช่วยหายใจที่ถือติดมือลง พร้อมกับที่อินโทรเพลง 'TONIGHT' ดังขึ้น เหล่าสมาชิกต่างออกมาวาดลวดลายยังเสตจรูปตัว T ที่เรียกแสียงกรี๊ดจากแฟนๆได้ดังยิ่งกว่าเดิม
 
 
7.08 น.
ยังไม่ทันที่เพลง 'TONIGHT' จบ เพลง 'Hand's Up' ก็ขึ้นมาทันที พร้อมกับที่แฟนๆร้องท่อน Hey Ho Hey Ho let me shake ไปพร้อมๆกัน ดูเหมือนว่าแทยังจะเป็นสมาชิกที่เต็มที่กับเพอร์ฟอแมนต์บนเวทีมากกว่าเพื่อน ยังไม่ทันจบเพลง แทยังก็ถอดเสื้อออกเหลือแค่เสื้อกล้ามตัวในแล้ว
 
7.12 น.
หลัง 'Hand's Up' จบ สมาชิกแต่ละคนจึงออกมากล่าวทักทายแฟนๆด้วยภาษาไทย ทั้งสวัสดีครับ และ ผมรักคุณ ที่เรียกเสียงกรี๊ดดังกระหึ่ม..
 
7.14 น.
 
พอทักทายกันหอมปากหอมคอแล้ว แทยังเป็นตัวตั้งตัวตีในการคุยกับแฟนๆ ด้วยการร้อง Say Yeah~ ในทำนองต่างๆกัน จังหวะบีทแปลกๆก็ดังขึ้นมาทันที แฟนๆระเบิดเสียงกรี๊ดขึ้นอีกครั้งเพราะรู้ว่านี่คือเพลง 'Fantastic baby' แสงสีบนเวทีอลังการงานสร้างสุดๆ พลุไฟระเบิดตูมตาม ดรายไอซ์ยิงฟูดฟืด ส่วนเมมเบอร์ทั้ง 5 ก็จัดเต็มกับเพลงนี้สุดๆ
 
และเพลงนี้ก็ก้เป็นเพลงโปรเจคที่แหวนวองโกเล่ที่ถูกแจกไว้ตั้งแต่ตอน แรกถูกนำมาใช้ ... ทั้งฮอลล์พร้อมใจกันปิดแท่งไฟสีเหลืองและนำแหวนที่มีไฟกระพริบเป็นสีเขียว และน้ำเงินมาสวมแทน ทำให้เกิดทะเลไฟกระพริบขึ้น ตรงนี้เรานั่งอยู่ในมุมสูง มองไปรอบๆแล้วสวยมาก ตรงที่แฟนๆตั้งใจทำตามโปรเจคกันอย่างดีเยี่ยม
 
จีดราก้อนวิ่งพล่านไปทั่วเวที ทั้งแดซองและซึงรึต่างแยกกันไปคนละมุม แทยังมักมีมุมเด่นส่วนตัวที่สามารถหาเจอได้ด้วยตนเองเสมอ ที่จะพลาดไม่ได้เลยสำหรับเพลงนี้คือ หนุ่มเชวท๊อป ที่โชว์สเต็ป I wanna Dance Dance Dance Dance~ สุด! กับท่าแยกขาตรงท่อน WOW FANTASTIC  BABY! จากที่เห็นในไลฟ์อื่นๆเหมือน ท๊อปก็เต้นยึกๆยักๆไปตามเรื่อง แต่ดูเหมือนครั้งนี้ท๊อปจัดเต็มมาก ขนาดเราไม่ใช่แฟนคลับโดยตรงของท๊อปยังอดมองไม่ได้ .. สกิลการเต้นพัฒนาสูงขึ้นเร็วมาก ทีโอพี ...
 
7.18 น.
สมาชิกทั้ง 5 ยืนเรียงแถวตรงสเตจตัวที แล้วเวทีส่วนนั้นก็เลื่อนหายลงไป ... ไฟก็ดับลง ...
 
7.20 น.
จีดราก้อนและท๊อปขับรถที่ใช้ตอนถ่าย MV Knock Out ขึ้นมาบนเวที ขณะที่แทยังขี่จักรยานรุ่นคลาสสิคขึ้นมา นี่คือโชว์ของเพลง 'How gee' ...
 
7.23 น.
เสียง woo hoo~ ของจีดราก้อนเริ่มต้นเพลง ทำให้เดาได้ทันที นี่คือเพลง 'Stupid Liar' ในเพลงนี้สมาชิกถูกแยกไปยืนยังจุดต่างๆ แล้วเวทีบางส่วนก็ถูกยกขึ้น
 
สิ่งที่สังเกตุเห็นได้อย่างชัดเจนอีกอย่างสำหรับเพลงนี้คือ สมาชิกทุกคนต่างสวมเสื้อยืดสบายๆแทนชุด Theme อลังการแบบที่ใส่ตอนต้น ยกเว้น ..... ทีโอพีเพียงท่านเดียวที่ยังคงกรีดกรายในชุดเสื้อคลุมขุนนางอังกฤษอยู่ ...
 
คนที่แสดงสีหน้าและท่าทางได้ดีที่สุดบนเวทีนี้ คงหนีไม่พ้น จีดราก้อน จากคอนเสิร์ตนี้ทำให้เรายืนยันได้อย่างหนึ่งคือ จีดราก้อนเก็บทุกรายละเอียด และ เป๊ะทุกองศาจริงๆสำหรับเรื่องการแสดง ไม่ว่าจะเป็นท่าทางการทุบหน้าผากตัวเอง (ท่าทางประจำเพลงนี้) หรือการยกมือทัดหู กระทั่งการจิกตากลับ ใส่กล้อง จีดราก้อนทำให้ดีมาก และเป๊ะมาก เหมือนกับถ่าย MV ในสตูดิโอเลยทีเดียว
 
 
7.27 น.
ท๊อปและจีดราก้อน หายลงไปที่ใต้เวทีอย่างเงียบๆ เหลือแก๊ง 3 ช่า เอ้ย เหลือ แทยัง แดซอง และ ซึงริไว้บนเวที ..
ไฟบนเวทีเปิดสว่างขึ้น แทยัง ซึงริ และ แดซองกล่าวทักทายคนดูด้วยภาษาไทยด้วยประโยคเริ่มต้น "สวัสดีครับ" จอมป่วนซึงริเอามือลูบท้องแล้วบอกว่า "หิวมากๆ" เรียกเสียงกรี๊ดดังสนั่นฮอลล์ มักเน่(น้องเล้ก) เห็นแฟนๆกรี๊ดกร๊าดยิ่งดีใจ เลยจัดมาให้อีกคำคือ "สุดยอด" ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง แฟนกรีีดกันไปด้วยหัวเราะกันไปด้วย.. เร้ ..แกสุดยอดจริงๆ ..
 
หลังจากนั้น ทั้ง 3 คนได้คิดเกมแข่งพูดภาษาไทยขึ้นมา โดยเลือกแฟนๆแต่ละฝั่งให้อยู่ทีมตัวเอง
โดยทีมของซึงริคือโซนขวามือ ถ้าซึงพูดว่า "ต้ม" แฟนๆต้องตอบว่า "ยำกุ้ง"
ของแทยังเลือกแฟนฝั่งตรงกลาง โดยเลือกคำว่า "แบงคอค" ถ้าแทยังพูด "แบง" แฟนๆต้องตอบว่า "คอค"
ขณะที่แดซองได้แฟนฝั่งซ้ายมือ ถ้าแดซองพูดว่า "ผัด" แฟนๆต้องพูด "ไทย"
แล้วเกมก็เริ่มต้นขึ้นแบบไม่มีอะไรซีเรียสนัก
 
ทันทีที่แฟนๆตอบซึงรึด้วยคำว่า "ยำกุ้ง" ด้วยเสียงดังกระหึ่ม ซึงก็ขว้างผ้าขนหนูลงกับเวทีด้วยความสะใจทันที
ขณะที่ฝั่งตรงกลางของยองเบทีม ดูเหมือนจะได้คำง่ายๆแบบ "แบงคอค" แต่อันที่จริงยาก
เพราะพี่เบ้แกเล่น แหล่เพลงแบงค่อคมา จนแฟนไม่รู้จะแทรกตรงไหนเลยทีเดียว
"บะ บะ บะ บะ แบง คะ ค่อค บะ บะ แบงค่ออค~"
 
หลังจากแก๊งสามช่ามาหยอดมุขกันพอหอมปากหอมคอ ... ในที่สุดก็ได้เวลาสองเกลอเสียที...
 
7.32 น.
จีดราก้อนและท๊อปโผล่มาพร้อมเพลง 'Knock Out' กับท่อน "ป้อกกกกก กีกาโย ป้อกกกก กีกา" อันแสนคุ้นเคย ยอดชายนายเชวของเราใส่เชิ้ตสีฟ้าครามน้ำทะเล แว่นกรอบขาว ส่วนควอนจีของเราสวมเบลเซอร์ลายเปลวเพลิง ขณะที่กางเกงควอนจียังคงเป็นกางเกงเสิร์ทสีเขียวขี้ม้าหัวเข่าขาดเหมือนเดิม ตั้งแต่แรก ยอดชายนายเชวได้เปลี่ยนเครื่องทรงไปแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ชุด และ พร็อพอีกนับไม่ถ้วน...
 
 
จีดราก้อนได้เล่นกับแฟนๆอีกครั้งโดย "If I said SWAG you say CHECK"
แฟนๆก็ตอบรับกันเกรียวกราว SWAG CHECK! SWAG CHECK! SWAG CHECK! กันลั่น
ท๊อปจึงหันมาสั่งแฟนๆมั่ง จาก โอ้ เย้ อ้า เย้ ฟลา ฮา~  ฟลา ฮา~ ในที่สุดท๊อปโอป้าก็เฉลยสักทีว่าเพลงต่อไปมันคือเพลงอะไร... เมื่อท๊อปโอป้าสั่งให้แฟนๆเซย์ 'High High'
 
 
7.38 น.
ท๊อปทำ Beatbox เป็น Intro และ จีดราก้อนได้ฟรีไสตล์แรพขึ้นมานิดหน่อยก่อนเข้าเพลง 'High High'
กำลังลุ้นอยู่ว่า ท่อนที่ต้องหาอะไรมาเล่นกันแบบตาม Live Show (ที่วิธีการเล่นกันมักเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เดี๋ยวเป่ายิ้งฉุบบ้าง เดี๋ยวเล่นตบแปะบ้าง) ในที่สุดสองหนุ่มก็เฉลย ทั้งทั๊อปและจีวิ่งไปขึ้นบนลู่วิ่งที่กลายเป็นว่ามันขยับเลื่อนได้ ควอนจีแกนอนไถลลงมา ส่วนเชวท๊อปแกยืนเก๊กหล่อลงมาเฉยๆ
 
แล้วเขาทั้งคู่ก็หายลงไปใต้เวทีอีกครั้ง...
 
7.41 น.
VISUAL สุดตระการตาปรากฏขึ้นเป็นภาพเฮลิคอปเตอร์กำลังบินขึ้น เสียงซาวด์แลดูประหนึ่งหนังทหารเตรียมออกสู้รบ... ตอนนั้นเราหันไปคุยกับพี่สาวว่า ไม่ทราบ Set list จะมี SOLO ของมักเน่หรือเปล่าก็ไม่รู้ ... ทันใดนั้น ... ไฟกระพริบบนเวทีก็รัวกระหน่ำตามจังหวะซาวด์เอฟเฟคกระสุน
แล้ว .. มัน! เอ้ย เขา ก็ออกมาค่ะ!
 
น้องซึงรีพนด้าแมนขึ้นมาจากเวทีกลม ในชุดดำประหนึ่งเจ้าหน้าที่พิเศษ สวมแว่นดำ เล็งปืนเลเซอร์มายังคนดู แล้วก็ยิงเปี้ยวเปี้ยวไปซ้ายที ขวาที ชอตนี้ แม่ยกอย่างดิฉัน ตายค่ะตาย น้องซึงโฮกกกมากไรมากก แล้วอินโทรเพลง 'Strong baby Ver. Remix' ก็ดังขึ้น อิฉันแทบคุ้มคลั่ง! ยามนึกถึงท่อน Clap Clap อิฉันคงนั่งนิ่งอยู่เฉยไม่ได้แน่ทีเดียวเทียว
 
แล้วเมื่อท่อน Clap Clap ใกล้เข้ามา น้องซึงก็เริ่มวิ่งมาที่ เสตจตัว T แล้วค่ะ ... และแล้วท่อน Clap Clap~ ขณะที่ดิฉันกำลังจะลุกขึ้นเซิ้ง เอ้ย .. ลุกขึ้นโชว์สเต้ปท่า Clap Clap ไปพร้อมกับซึง อิซึงมันก็ดับฝัน ด้วยการเต้นแร้งเต้นกา ยึกๆยักๆแทน T_T (จะเอา Clap Clap)
 
พออิซึงเต้นแร้งเต้นกา โยกย้าย ยึกยือ เสร็จ แดนเซอร์ก็ล้มลงไปนอน อิซึงก็หันหลังให้คนดูเต๊ะท่าอย่างเท่ แล้ว ... เพลงอีกเพลงก็ดังขึ้น...
 
7.42 น.
กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด เสียงกรี๊ดบ้านแตกของเหล่าแม่ยกซึงริคงดังกระหึ่มไปถึงดาวที่อิเร้มันจากมา เพราะหลังจาก 'Strong baby' แล้วต่อด้วยเพลง 'What Can I Do' ไอ้ เด็กซึงมันเท่มากถึงมากที่สุด! อย่าทำให้ฉันผิดหวังอีกนะ เพลงนี้ฉันจะตะโกนร้องท่อน I'm Braking Down  Braking Down~ ให้สุดเสียงเลย!
ในที่สุดท่อนนั้นก็มาแล้ว ... อัม .. ... และท่อน แอม เบรคกิ้ง ดาวน์ ก็ถูกตัดออกไป แทนที่ด้วยโชว์เต้นยึกยือของอิเร้เหมือนอิ Strong Baby .... นายทำให้เราเสียใจนซึ้งเร้~~~~ T-T
 
 
 
 
7.47 น.
 
ทั้ง 5 หนุ่มออกมาพร้อมกันที่หน้าเวทีอีกครั้ง พร้อมกับเพลง 'Gara Gara Go' ที่เชวท๊อปทำเกร๋ เด่นอยู่คนเดียวด้วยกางเกงหนังสีแดงแปร๊ดดดดดด กับเสื้อคลุมสีขาวที่มีแถบดำข้างหลังพันกันแลดูรุงรังชอบกล (ที่เคยเป็นปัญหามาแล้วตอนไปทัวร์คอนเสิร์ตประเทศอื่น เชวท๊อปเคยขึ้นเวทีไม่ทันจนต้องให้เพื่อนออกมากันก่อน เชวท๊อปถึงตามออกมาทีหลัง แบบดึงกางเกงไปด้วย ร้องเพลงไปด้วย เนื่องจากกางเกงค่อนข้างรัดติ้ว แอบปลิ้นเล็กๆ...)
 
 
7.50 น.
เพลงที่แม้จะไม่ค่อยดังมาก แต่ก็ถูกบรรจุไว้ใน Set list ด้วยอย่าง 'Number 1' ก็ถูกขนมาให้ร้องเล่นกันด้วย เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่ดิฉันไม่ทราบชื่อเพลง แต่ร้องตามได้ และพี่เชวท๊อปยังคงเด่นเป็นสง่าศรี ในเกงแดงขณะที่เพื่อนๆมาในธีมชุดขาวกางเกงโทนมืดกัน ...
 
 
เวทีมืดลงอีกครั้ง ...
 
 
 
7.52 น.
 
5 หนุ่มปรากฏพร้อมกับขาไมค์คู่ใจ นี่คือเพลง 'Cafe' กับท่อน Espresso double shot! ของเชวท๊อป เพลงนี้...แสดงให้เห็นความ "แน่" ของสมาชิกทั้ง 5 ได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นเพลงที่ร้องคีย์สูงปีนบันไดร้องกันทั้งเพลง ... ที่รอดเห็นจะมีเพียง ควอนจีและเชวท๊อปเท่านั้น ... ในเพลงนี้ทำให้เราสังเกตุได้อย่างชัดเจนว่า เสียงของ เชวท๊อปและควอนจียงตอนร้องสดนั้น คุณภาพเดียวกับตอนฟังจากแผ่นเลย ...
 
ยิ่งท่อนขยี้ตอนเพลงใกล้จบตรงที่จียงต้องร้อง "อ๊า อา อ่า อ๊า อา อ่า ...." จียงเสียงไม่เพี้ยน ไม่หลุด เสียงเหมือนเดิมเป๊ะ! ขอปรบมือให้ด้วยความประทับใจจ้ะ ...
 
 
7.57 น.
 
หลังจบ 'Cafe' สมาชิกก็ได้หันมาคุยเล่นกับคนดูอีกครั้ง แทยังได้พูดบางอย่างทำนองว่า ได้ฟังเพลงใหม่ของจียงแล้วใช่ไหม (ประมาณนั้น) พี่เบ้เขาเลยอาสา "บิ บิ บิ บิ่ บิ~" ทำซาวด์ Intro ของเพลง 'Crayon' ขึ้นมาเสียเลย น้องซึงก็ทำบีทบ๊อกตาม พี่เชวท๊อปเองก็ช่วยด้วย ส่วนคังแด้ก็ทำเสียงอะแคปเปล่าช่วยอีก ...
 
แต่ไหนๆก็ไหนๆแล้วพวกพี่เขาเลยช่วยทำบีท 'One Of A Kind' ขึ้นมาซะด้วยเลย ควอนจีก็สนอง ... พอจบ OOAK แล้วพี่เบ้เขายังไม่เลิก ยังคงฮึมฮัมเพลง 'That's XX' พร้อมทำตาวิบวับต่อ เหมือนล้อเลียน จนเราแอบคิดว่า "เอาเว้ย เอาให้ครบ!"
 
ช่วงนี้เองที่สมาชิกเริ่มหันมาทักทายแฟนๆ พี่เชวท๊อปที่ิยืนอยู่ฝั่งซ้ายของเวทีได้พูดประโยคภาษาไทยขึ้นมาเอาใจแฟนอีกรอบ "ผมร้ากคุณ"
 
และก่อนเข้าสู่เพลงต่อไป แทยังบอกว่า นี่คือเพลงที่เขาชอบที่สุด